Lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho tòa nhà và chung cư

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho tòa nhà và chung cư

Ngày nay việc chiếu sáng tạo ra sự tráng lệ về đêm của các đô thị,các khu chung cư, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho các tòa nhà và khu chung cư là một việc hết sức cần thiết. Trong bài này trang bị cho người học kiến thức và kĩ năng lắp đặt các thiết bị trong hệ thống chiếu sáng.

Mục tiêu:

  • Lắp đặt được mạng điện chiếu sáng theo bản vẽ.
  • Lắp đặt được hệ thống điện ngoài trời theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
  • Có đầy đủ năng lực, tinh thần trách nhiệm và tác phong công nghiệp.

1. Khái niệm chung về hệ thống chiếu sáng.

Mục tiêu: Nắm được các yêu cầu đối với hệ thống chiếu sáng.

Các yêu cầu đối với chiếu sáng ngoài:

Thiết bị chiếu sáng và các thiết bị đi kèm (đèn, cột đèn, cần đèn) phải có tính thẩm mỹ, phù hợp với cảnh quan môi trường và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Khi thiết kế chiếu sáng cho một đối tượng hay một khu vực cụ thể cần lưu ý đến đặc điểm và yêu cầu chiếu sáng của các khu vực phụ cận để tránh gây ra hiện tượng “ô nhiễm ánh sáng” đối với những khu vực này.

Mức độ chiếu sáng quy định trong tiêu chuẩn này thể hiện qua các chỉ tiêu độ rọi ngang trung bình – En(tb), độ rọi đứng trung bình – Ed(tb), độ chói trung bình – L(tb), cường độ ánh sáng – I được hiểu là ngưỡng tối thiểu mà hệ thống chiếu sáng cần đáp ứng để đảm bảo yêu cầu ánh sáng cho đối tượng được tiêu chuẩn hoá. Để đảm bảo hiệu quả kinh tế của công trình và tiết kiệm điện năng tiêu thụ, đối với các công trình thể dục thể thao ngoài trời mức độ chiếu sáng tối đa cho phép không quá 2 lần ngưỡng tối thiểu, các công trình khác không quá 1,5 lần ngưỡng tối thiểu quy định trong tiêu chuẩn.

2. Lắp đặt thiết bị chiếu sáng.

Mục tiêu: Lắp đặt được các thiết bị trong hệ thống chiếu sáng.

2.1. Lắp đặt cột chiếu sáng.

Trong hệ thống chiếu sáng ngoài ta thường sử dụng cột thép bát giác côn để lắp đặt các chao đèn vì nó đảm bảo tính thẩm mĩ, thuận tiện cho việc lắp đặt. Để lắp đặt cột chiếu sáng ta cần phải tiến hành các bước cơ bản sau:

+Xây dựng các móng cột tại các vị trí trong khu vực chiếu sáng theo bản vẽ chiếu sáng. Các móng cột phải đảm bảo chắc chắn và chịu được trọng lượng của cột. Với các khung móng cột ta phải làm bằng thép và được trôn dưới đất chỉ để nhô các đầu bu lông lên trên mặt. Móng cột cần được đổ bê tông tùy thuộc vào trọng lượng của cột mà khối lượng bê tông lớn hay nhỏ. Bên cạnh móng cột ta đóng một cọc sắt tròn được mạ kẽm để bắt dây tiếp địa.

Hình 1. Móng cột thép
Hình 1. Móng cột thép

+ Dựng cột:

Sử dụng cần cẩu để đưa cột váo vị trí.

Hình 2. Dựng cột bằng cần cẩu
Hình 2. Dựng cột bằng cần cẩu

Khi cột đã vào vị trí ta tiến hành điều chỉnh cho cột điện thẳng đứng trước khi bắt bu lông để cố định cột vào móng cột.

Hình 3. Chỉnh cột thẳng đứng
Hình 3. Chỉnh cột thẳng đứng

2.2. Lắp đặt các chao đèn.

Để sử dụng cho việc chiếu sáng ngoài ta thương dung loại đèn cao áp thủy ngân. Dưới đây là hình ảnh của một số loại chao đèn cao áp thủy ngân thông dụng :

Hình 4 là hình ảnh của một số chao đèn sử dụng để chiếu sáng từ trên cao xuống, thường dùng để chiếu sáng nhà xưởng, kho, sân thể thao và chiếu sáng đường phố.

Hình 4: Hình dạng một số loại chao đèn cao áp thủy ngân
Hình 4: Hình dạng một số loại chao đèn cao áp thủy ngân
Hình 5. Cấu tạo bộ đèn chiếu sáng công cộng
Hình 5. Cấu tạo bộ đèn chiếu sáng công cộng

1: Đầu dây điện vào đèn. 2: Tấm đế lắp linh kiện có thể tháo rời. 3: Lỗ để lắp cần đèn. 4: Đui đèn. 5: Roăng cao su. 6: Kính bảo vệ thủy tinh.  7: Bản lề. 8: Tấm phản quang. 9: vỏ đèn. 10: Nắp bảo vệ ngăn điện.

Phương pháp lắp đặt

Khi lắp đặt đèn ta phải chú ý tới các biện pháp an toàn khi lắp đặt. Do vị trí đèn ở tên cao lên ta phải sử dụng xe nâng chuyên dụng để lắp.

Hình 6. Xe nâng chuyên dụng
Hình 6. Xe nâng chuyên dụng

Để lắp đặt chao đèn ta thực hiện các bước sau:

+ Đưa chao đèn lên vị trí cần lắp.

+ Cắm đèn vào cần đèn.

+ Bắt vít cố định chao đèn.

+ Lắp bóng đèn.

+ Tháo lắp bảo vệ ngăn điện và đấu dây vào cầu đấu.

Hình 7. Công nhân lắp đèn chiếu sáng đô thị
Hình 7. Công nhân lắp đèn chiếu sáng đô thị

2.3. Đấu nối đường dây cấp nguồn.

Đường dây cấp nguồn cho các cột đèn đã được chạy từ các tủ điện chiếu sáng tới các cột đèn và được chờ ở các hộp đấu dây dưới chân cột. Công việc đấu nối được tiến hành khi đã lắp xong các chao đèn, đầu dây của bóng đèn đã được đấu và chờ sẵn ở cầu đấu của cột đèn.

Để đấu nối đường dây cấp nguồn ta thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bóc tách đầu dây.

Khi thực hiện thao tác bóc lớp vỏ cách điện không nên cắt thẳng góc quanh sợi dây điện, vì làm như thế vết cắt trên dây dể bị gãy khi có lực bên ngoài tác động. Nên dùng dao gọt nghiêng một góc 300. Đối với dây có tiết diện nhỏ (dưới 2,5 mm2) có thể dùng kìm để tuốt dây.

Hình 8: Bóc vỏ cách điện
Hình 8: Bóc vỏ cách điện

 

 

Bước 2: Làm sạch ruột dây dẫn.

Làm sạch ruột dây dẫn bằng vải sợi thuỷ tinh hoặc giấy, lau nhẹ cho đến khi thấy ánh kim.

Hình 9. Làm sạch lõi dây
Hình 9. Làm sạch lõi dây

Bước 3: Bấm đầu cốt.

Hình 10. Một số đầu cốt dùng để đấu dây
Hình 10. Một số đầu cốt dùng để đấu dây

Luồn phần lõi dây đã được chuẩn bị vào đầu cốt, dùng kìm ép cốt bóp chặt phần tiếp xúc giữa đầu cốt và dây dẫn. Ở phần gắn chặt được bọc một vỏ nhựa cách điện hay băng cách điện.

Hình 3.11. Bấm đầu cốt
Hình 11. Bấm đầu cốt
Hình 12. Dây điện sau khi đã được bấm cốt

Bước 4: Đấu dây vào cầu đấu.

Tháo vít ở cầu đấu sau đó đưa dây đã được bấm đầu cốt vào vị trí cần đấu, siết vít để cố định đầu dây.

Sau khi đấu xong đầu dây ở chân cột ta tiến hành đấu đầu dây ở tủ cấp nguồn để chờ đưa vào sử dụng.

Việc đấu đầu dây cấp nguồn tại tủ điện cũng được tiến hành tương tự như cách đấu các đầu dây khác.

Câu hỏi ôn tập: Nêu các yêu cầu đối với chiếu sang ngoài? Trình bày các bước lắp đặt cột chiếu sáng? Trình bày các bước lắp đặt chao đèn và đấu nối cấp nguồn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *